Tranh đám cưới chuột đông hồ NỔI TIẾNG

tai-sao-nhieu-nguoi-mua-tranh-dong-ho-ve-treo-tet

 

Tranh đám cưới chuột đông hồ NỔI TIẾNG

Thể loại: Tranh dân gian Đông Hồ
Nguồn gốc: Tranh được làm từ làng nghề: Xã song hồ, Huyện thuận thuận thành, Tỉnh Bắc Ninh
Chất liệu tranh: Giấy gió, màu vẽ được làm từ nguyên liệu tự nhiên
Chất liệu khung tranh: khung được làm bằng tre được hun khói và kính
Kích thước: 30 X 40 (không bao gồm khung tranh)
Giá bán bao gồm khung tranh: 140.000 VNĐ
Bạn nên tham khảo thêm bảng giá để có lựa chọn mua hàng thông minh

tai-sao-nhieu-nguoi-mua-tranh-dong-ho-ve-treo-tet

Mua tranh đám cưới chuột 

1 -> 2 140.000 VNĐ/ 1 (bức) không Tính phí vận chuyển
3 -> 5 130.000 VNĐ/ 1 (bức) 10.000 VNĐ/1(bức) không tính phí vận chuyển
6 -> 10 120.000 VNĐ/ 1 (bức) 20.000 VNĐ/1(bức) không tính phí vận chuyển
>10 100.000 VNĐ/ 1 (bức) 40.000 VNĐ/1(bức) không tính phí vận chuyển
Có lẽ không có món quà nào giá trị bằng những bài học và kinh nghiệm sống, mà ông cha ta đã để lại trong từng bức tranh Đông Hồ. Với mong muốn các bạn yêu tranh hơn nữa và cùng tôi giới thiệu tranh tới mọi người dân Việt Nam cùng bảo tồn, phát huy và giữ gìn những nét Việt mà ông cha ta để lại. Cửa hàng chúng tôi tặng các bạn thêm một bức tranh khi mua hàng không bao gồm khung tranh trị giá : 40.000 VNĐ

Nội dung của bức tranh đông hồ đám cưới chuột

Trong dòng tranh Đông Hồ được nhiều người biết tới nhất là bức tranh Đám cưới chuột có từ 500 năm trước – một bức tranh vừa hài hước vừa châm biếm sâu xa. Hài hước ở chỗ, chuột nào lại có chuột đi rước dâu, lấy vợ; nghệ nhân dân gian đã thổi hồn vào bức tranh, nhân hoá con chuột để nó mang dáng dấp con người. Châm biếm ở chỗ chú rể chuột muốn đón dâu phải mang chim, mang cá đến cống cho mèo. Trên bức tranh có hai chữ Nghinh hôn chỉ đám cưới. Con mèo trong bức tranh đại diện cho tầng lớp thống trị xưa. Còn con chuột là hình ảnh của những người nông dân trong xã hội cũ.

Bức tranh không có chú thích gì nhưng nhìn vào ai cũng nhận thấy thâm ý của nghệ nhân dân gian. Chuột ranh ma, tinh quái, đa nghi luôn cảnh giác với loại mèo, kẻ thù không đội trời chung, lại hóm hỉnh châm biếm mèo tham của hối lộ mà quên nhiệm vụ là diệt chuột.

 

Bức tranh được chia làm hai phần với 12 con chuột và một con mèo. Tầng trên là cảnh chuột dâng lễ cho mèo với bốn con chuột, con đi đầu hai tay dâng lên một con chim, cong người, đuôi gập lại trông vẻ sợ sệt. Con thứ hai xách một con cá đang tiến theo sau, mắt nhìn con mèo vẻ khép nép sợ sệt không kém gì con đầu. Hai con đi cuối thổi kèn nhưng ở tư thế đề phòng bất trắc, khi có chuyện là “vọt” nhanh. Tầng dưới là cảnh đón dâu với tám con chuột. Dẫn đầu là con chuột đực, đầu đội mũ cánh chuồn, mình mặc áo thụng xanh, chân đi hia, ngồi trên lưng con ngựa hồng, quay nhìn về sau vẻ mặt vênh lên tự đắc vì đỗ tiến sĩ vinh qui lại được cưới vợ đẹp. Theo hầu phía sau là một con chuột đen cầm lọng và một con chuột khoang nửa đen nửa trắng cầm biển đề hai chữ “nghinh hôn”. Con cầm lọng vẻ nghiêm trang, con cầm biển thì tinh nghịch luôn quay đầu trở lại nhìn kiệu cô dâu. Bốn con chuột khác thì khiêng kiệu, hai con đi trước nhìn thẳng về phía trước, hai con đi sau thì quay nhìn lại phía sau không biết cố ý cho ta thấy đám rước còn dài hay là trông chừng xem ông mèo có đuổi theo sau không. Cô dâu chuột ngồi trong kiệu cũng vấn khăn, mặc áo gấm xanh nhìn chồng đang cưỡi ngựa đi phía trước vẻ tự hào mãn nguyện. Trong bức tranh hình ảnh đập vào mắt mọi người là con mèo. Con mèo được vẽ ở góc tầng trên phía tay mặt, rất to, oai vệ đang đưa tay ra nhận lễ vật. Và đó là nhân vật chính của bức tranh trào phúng này. Nhìn bức tranh không biết nhà thơ nào đã cho ra đời 4 câu thơ:

Khôn khổn khồn khôn đã có đuôi

Đỗ cao, cưới vợ tiếng rầm trời

Chú mèo vừa mới vênh đầu ngõ

Lễ cả sai quân đệ tới nơi.

Bốn câu thơ ngắn ngủi nhưng đã tỏ rõ cảnh trong bức tranh chuột vinh quy vẻ vang về làng cưới vợ đẹp. Khôn ngoan, tài giỏi nhưng vẫn không thoát khỏi cảnh cúi đầu đút lót cho chú mèo. Việc làm ấy thực ra chẳng có tác dụng gì, bởi lẽ có khi nào mèo lại làm thân với chuột. Nhận của đút lót nhưng khi gặp chuột, mèo vẫn xơi như thường. Chi tiết đó cho ta thấy được cái tài tình của người xưa. Người dân quê Việt Nam xưa sống trong xã hội phong kiến không dám công khai công kích, phản kháng lại bọn quan tham nhũng, ức hiếp dân lành, nên đã mượn bức tranh chuột cưới vợ để gián tiếp lên án bọn quan tham và bày tỏ thái độ của mình. Bức tranh có cả biển, lọng, cân đai, áo, mão, ngựa hồng, kiệu hoa, kèn trống thật linh đình. Nhưng để có được cảnh vui vẻ đó, họ hàng nhà chuột phải đút lót cho mèo. Bức tranh không chỉ đả kích bọn tham quan mà còn phê phán lối thi cử đời Lê, thời Bảo Thái (1721) người nào có tiền đóng vào gọi là “tiền thông kinh”để xin đi thi thì được, không cần phải khảo hạch. Người đi thi rất đông, kẻ làm ruộng, người bán thịt, người đi buôn… một lũ hỗn độn. Trong phòng thi người lật sách ra chép, người thi hộ như phiên chợ đang họp với kẻ mua người bán mặc cả nhau. Kẻ có tài thực sự thì bị đánh rớt, kẻ dốt nát nhưng có tiền đút lót thì được tuyển chọn làm quan. Đã tốn tiền mua chức quan thì phải tìm cách lấy lại. Cuối cùng, chỉ có dân đen là gánh chịu hậu quả, còn bọn quan thì mặc sức cho đầy túi tham.

 

Đám Cưới Chuột Thơ

Trạng Chuột ơn vua cưới vợ làng,

Kiệu son lộng lẫy lọng hoa vàng!

Nàng dâu xứ chuột chân đi đất,

Ngón nhỏ bùn non vẫn dính chân!

Có con mèo mướp ngồi trên chốc,

Chổm hổm vênh râu, nhận lễ dâng

Chú chuột thổi kèn chân dúm lại,

Con chép đồng quê, vẩy ngấn vàng!

Biết quan mèo có chịu yên?

Có đòi lễ lạt phải nhiều thêm?

Mà bao năm tháng trong tranh Tết,

Tiếng trống vinh qui vẫn rộn ràng.

Ngựa hồng quan trạng rong cương bước,

Vợ chuột chưa hay mình đã quan.

Một bước nên bà là thế đấy!

Khối “em” chuột khác nghĩ mà thèm!

Chao ơi, thi cử xưa là thế

Đời trước, đời sau vẫn ước mơ

Hoa tay nghệ sĩ, người không vẽ,

Vẽ Chuột nhung nhăng đến tận giờ.

Những bài thơ khác về bức tranh này:

Đám Cưới Chuột

Thơ: Nắng Xuân

Bạc nén, vàng thoi, ngọc kết tràng

Ngồi trên kiệu gấm, dát hoa vàng

Vu qui võng đỏ, vang chiêng trống

Bái tổ lọng xanh, chói bảng vàng

Tí lão bao đời làm việc thiện

Thử bà mấy kiếp đốt đèn nhang

Mẹ cha nở mặt cùng thôn xóm

Đại tiểu đăng khoa, thiệt rỡ ràng.

Đám cưới chuột

Thơ: Thiện Ân (Họa y vận của Nắng Xuân)

Mậu tí tân niên thiệt rỡ ràng,

Vinh qui bái tổ chuột hai hàng.

Đứa chù kèn đấy dài hơi thổi,

Thằng nhắt bảng kia nặng cộc mang.

Võng đỏ cống nằm trông chỉnh chệ,

Lọng xanh lang tiếp ngước nghênh ngang

. Ngựa đầu thử sức tiên phong nhỉ?

Oai vệ trên lưng chú chũi làng.

Không những đi vào trong thơ, bức tranh Đám cưới chuột này còn là cảm hứng cho một bài hát cùng tên đang nổi trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, nội dung tư tưởng của bài hát này không đi trình bày lại ý nghĩa của bức tranh mà nó đã khai thác ở khía cạnh khác.

Muốn mua san go cong nghiep vào http://sangogiare.info/